Sai phạm trong cấp khoản vay, Cen Land bị phạt hàng trăm triệu đồng

Chủ nhật, 21/08/2022 | 10:43 Theo dõi CFĐT trên

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land, HOSE: CRE).

Lý do nào khiến CRE nộp phạt 185 triệu đồng?
Lý do nào khiến CRE nộp phạt 185 triệu đồng?

Cụ thể, CRE bị xử phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin (CBTT) không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật đối với các tài liệu sau: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê số lượng các cuộc họp của Hội đồng quản trị (HĐQT); Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2020, năm 2020, 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 chưa thống kê đầy đủ các Nghị quyết/Quyết định của HĐQT; Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2021 và năm 2021 không có nội dung về Ủy ban kiểm toán, thông tin về Kế toán trưởng và Ban điều hành.

Hơn nữa, doanh nghiệp cũng vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này. 

Trong năm 2020, 2021, doanh nghiệp bất động sản này đã thực hiện cấp các khoản vay cho CTCP Bất động sản Cen Sài Gòn, tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Minh Hồi - Thành viên HĐQT của công ty; Công ty TNHH Quản lý đối tác liên kết Cen, tổ chức có liên quan với bà Nguyễn Quỳnh Mai - Phó Tổng Giám đốc của công ty; CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ, tổ chức có liên quan với ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT của công ty, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT của công ty, ông Vương Văn Tường - Thành viên HĐQT của công ty, bà Nguyễn Thị Thanh - Phó Tổng Giám đốc của công ty khi chưa được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận. 

Từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, CRE cấp khoản vay cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ, tổ chức có liên quan đến cổ đông của CTCP Tập đoàn Thế Kỷ.

Với lỗi vi phạm này, CRE bị UBCKNN xử phạt số tiền 125 triệu đồng. 

Như vậy, CRE phải nộp phạt tổng số tiền là 185 triệu đồng.

Xem thêm: Seaside Homes bị xử phạt do công bố thông tin không đầy đủ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin thêm, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CRE) được thành lập vào năm 2001, tiền thân là CTCP Phát triển Công nghệ Trường Thành. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ môi giới bất động sản, nghiên cứu và tư vấn marketing cho các dự án bất động sản. CRE trở thành công ty đại chúng vào tháng 03/2018. Công ty đặt mục tiêu mở rộng thị trường quốc tế, đặt văn phòng đại diện ở các thị trường mục tiêu như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông…, đồng thời xem xét mở văn phòng ở các thị trường tiềm năng khác như châu Âu, Mỹ và Úc.

Xét đến hoạt động kinh doanh, kết thúc quý II/2022, CRE ghi nhận doanh thu thuần đạt 624 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ (1.642 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế giảm 30% so với cùng kỳ đạt 89 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần của CRE giảm 30% so với cùng kỳ từ 3.683 tỷ còn hơn 2.566 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 230 tỷ, giảm 9% so với cùng kỳ (250 tỷ đồng).

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu CRE giao dịch ở mức 16,800 đồng/cổ phiếu tại thời điểm kết phiên 19/8.

Xem thêm: APEC Investment bị xử phạt gần 320 triệu đồng

Thục San (Tổng hợp)
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu của Gỗ An Cường chính thức lên sàn HOSE từ 10/10

Cổ phiếu của Gỗ An Cường chính thức lên sàn HOSE từ 10/10

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) mới đây đã đưa ra thông báo về thời gian niêm yết đối với cổ phiếu ACG của CTCP Gỗ An Cường khi mã này đã được HOSE chấp thuận niêm yết ngày 25/8/2022.
Giảm đến 50% một số loại phí kinh doanh vận tải

Giảm đến 50% một số loại phí kinh doanh vận tải

Thông tư 59/2022/TT-BTC quy định giảm từ 20 - 50% một số loại phí hoạt động kinh doanh vận tải…
Tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục và bức tranh kinh tế “sáng-tối” của Nga

Tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục và bức tranh kinh tế “sáng-tối” của Nga

Tỷ lệ thất nghiệp của Nga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 3,8% vào tháng 8, nhưng mức lương danh nghĩa trung bình mà người Nga kiếm được đã giảm theo tháng và lạm phát hàng tuần quay trở lại, tạo ra một bức tranh tổng thể “nửa sáng nửa tối” về sức khỏe nền kinh tế của nước này.
Kỷ luật buộc thôi việc với một Thứ trưởng và một Trợ lý Phó Thủ tướng

Kỷ luật buộc thôi việc với một Thứ trưởng và một Trợ lý Phó Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật Buộc thôi việc đối với ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.