Kích cầu tín dụng, các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay cuối năm

Thứ bảy, 19/12/2020 | 16:46 Theo dõi CFĐT trên

Sau khi nhận được các hỗ trợ về lãi suất cho vay từ Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đều đồng loại hạ lãi suất cho vay vào thời điểm cuối năm 2020 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid-19.

lai-suat-ngan-hang-giam
Các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất vay

Mặt bằng lãi suất cho vay thời điểm hiện tại đang dao động 4.8-6.5%/năm với các khoản vay dưới 6 tháng và 5.5-7.5%/năm đối với các khoản vay từ 6- 12 tháng. Đây là mức lãi suất thấp và hấp dẫn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Từ đầu năm đến nay, các ngân hàng lớn, nhỏ đã liên tiếp giảm lãi suất cho vay, có nơi hạ 2,5- 3% so với thời điểm đầu năm. Một mặt, các ngân hàng thương mại muốn kích cầu tín dụng khi hầu hết các doanh nghiệp trong nước đều đang lao đao vì đại dịch Covid-19. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng đã liên tiếp điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất, tổng mức giảm 1,5-2,0%/năm đối với lãi suất điều hành.

Việc này nhằm hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện là một trong những nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất.

lai-suat-ngan-hang-giam-1
Lãi suất ngân hàng tại Việt Nam hiện đang vô cùng ưu đãi để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Ở giai đoạn cuối của năm 2020, các ngân hàng liên tục giảm lãi suất cho vay ở mức 0.5%-1%, cụ thể:

Vietcombank giảm đồng loạt 1% lãi suất cho vay trong 3 tháng từ ngày 15/12/2020 đến tháng 3 năm sau cho tất cả doanh nghiệp đang có dư nợ và khách hàng vay mới. Đối với những dự án hiệu quả, lãi suất cho vay ngắn hạn có thể chỉ ở mức 6%/năm.

BIDV cũng vừa hạ lãi suất lần thứ 3 liên tiếp đối với gói vay "Kết nối - Vươn xa" dành cho khách hàng cá nhân. Theo đó, khách hàng được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng hoặc chỉ từ 5,5%/năm với các khoản vay từ 6 đến 12 tháng (giảm 0,5%/năm đối với tất cả kỳ hạn).

Ngoài ra, với những khoản cho vay tiêu dùng như vay mua nhà, ôtô, hầu hết ngân hàng đều giảm nhẹ 10 - 20 điểm phần trăm so với cuối quý III/2020, ở mức 7-9,5%/năm cho kỳ lãi suất cố định.

Các ngân hàng khác như Techcombank, TPBank, HSBC, Shinhan,... cũng giảm lãi suất cho vay mua nhà. Cụ thể, Techcombank giảm lãi suất gói cố định 12 tháng đầu tiên từ 8,29% xuống còn 7,59%/năm. Shinhan Bank giảm lãi suất từ 7% xuống 6,6%/năm. Các ngân hàng TPBank, Hong Leong Bank, HSBC giảm từ 0,6-1,5%/năm.

Hải Hùng.
Theo VnMedia.vn Copy
Cổ phiếu ngân hàng tăng ‘thần tốc’, Techcombank chạm đỉnh trong 2 năm

Cổ phiếu ngân hàng tăng ‘thần tốc’, Techcombank chạm đỉnh trong 2 năm

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đà hưng phấn, 5 cổ phiếu lôi kéo VN-Index mạnh nhất hôm nay đều là các mã ngân hàng. Việc liên tiếp xuất hiện những tin tốt đã kích thích nhà đầu tư lao vào mua cổ phiếu ngân hàng, đẩy nhóm này tăng nhanh chóng.
Huy động thành công 8000 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ

Huy động thành công 8000 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ

Ngày 16-12, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ đầu tiên của quý IV/2020, được phát hành bởi Kho bạc Nhà nước. Tổng khối lượng gọi thầu của lần huy động này là 8000 tỷ đồng với các kỳ hạn từ 10 tới 30 năm. Phiên đấu thầu đã huy động thành công toàn bộ số lượng TPCP với lãi suất giảm ở tất cả các kỳ hạn.
Bitcoin - Lựa chọn của người giàu trên thế giới

Bitcoin - Lựa chọn của người giàu trên thế giới

Xuất hiện lần đầu vào năm 2009, "tiền số" mà đại diện của nó là Bitcoin đã làm dấy lên nhiều nghi ngại của giới đầu tư về giá trị và tính minh bạch khi "đồng tiền số" này không có một cơ quan chuyên trách quản lý như ngân hàng làm đảm bảo. Tuy nhiên, hiện nay những nghi ngại này đã nhạt dần và được giới "lắm tiền nhiều của" trên thế giới tích cực nhắm đến.
Đã có thể dùng 5G tại nhiều địa điểm ở Hà Nội và TP.HCM

Đã có thể dùng 5G tại nhiều địa điểm ở Hà Nội và TP.HCM

Hiện tại, khách hàng có thể dùng mạng 5G của VinaPhone tại khu vực trung tâm của Hà Nội và TP. HCM mà không cần đổi sim, không mất phí.
Pepsi chuẩn bị tung ra 'Cocoa' Cola vào năm mới?

Pepsi chuẩn bị tung ra 'Cocoa' Cola vào năm mới?

Pepsi cho biết họ chuẩn bị tung ra sản phẩm đồ uống mới với hương vị socola nóng và kẹo dẻo mang tên "Cocoa" Cola! Liệu đây có phải một trò chơi khăm Coca-Cola- đối thủ "truyền kiếp" của thương hiệu này?
Uống cafe khi bụng đói có hại không?

Uống cafe khi bụng đói có hại không?

Đối với nhiều người, cà phê là một thức uống thiết yếu hằng ngày. Tuy nhiêu, uống cafe khi bụng đói có gây hại cho sức khỏe?
Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Chiến dịch tấn công Zero-day - mối đe dọa đối với các nhà giao dịch tài chính

Đầu năm nay, Cơ quan bảo mật Trend Micro phát hiện một lỗ hổng an toàn thông tin nghiêm trọng có mã CVE-2024-21412 trên hệ thống Microsoft Defender SmartScreen.
Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Mẹo quản lý tài chính doanh nghiệp startup

Trong hành trình khởi đầu của một doanh nghiệp startup, quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh doanh không ngừng biến động. Để thành công, việc áp dụng các chiến lược quản lý tài chính hiệu quả là điều không thể phủ nhận.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chèo kéo, mập mờ trong bán hợp đồng bảo hiểm

Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về các hành vi chèo kéo trong bán hợp đồng bảo hiểm; nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ nói những mặt tốt của bảo hiểm…
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thuế, phí trong giá xăng dầu

Gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Đại biểu Trần Hồng Nguyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt vấn đề về giải pháp giảm bớt thuế, phí trong giá xăng dầu để bình ổn giá.
Cafe Khởi nghiệp