Chứng khoán Mỹ tăng mạnh dù lợi suất trái phiếu lập đỉnh mới

Thứ bảy, 06/03/2021 | 08:29 Theo dõi CFĐT trên
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh dù lợi suất trái phiếu lập đỉnh mới
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh dù lợi suất trái phiếu lập đỉnh mới

Thị trường bắt đầu vào phiên giao dịch trong trạng thái giảm nối tiếp xu hướng lao dốc của phiên giao dịch trước đó, do giới đầu tư lo ngại về đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hơn là niềm vui về những tín hiệu tăng trưởng kinh tế khả quan. Trong suốt phiên giao dịch, các chỉ số giằng co mạnh giữa giảm và tăng dưới tác động của 2 luồng tâm trạng trái chiều này, hãng tin Reuters cho hay.

Báo cáo hàng tháng từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, khu vực phi nông nghiệp có thêm 379.000 công việc mới trong tháng 2 vừa qua, vượt xa so với mức dự báo 182.000 công việc mới mà các nhà phân tích đã đưa ra vào trước đó. Nhờ vậy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm còn 6,2% từ mức 6,3% trong tháng 1/2021.

Thống kê trên làm dấy lên hy vọng về đà khởi sắc của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2021 sau cú sụt giảm chóng mặt trong năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhưng mặt khác, dữ liệu việc làm cũng tiếp tục khiến giới đầu tư lo lắng về khả năng trỗi dậy của lạm phát, một vấn đề có thể đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn và dẫn tới việc Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự báo.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm thiết lập đỉnh cao mới của 1 năm ở mức 1,626% sau khi báo cáo trên được công bố. Tuy nhiên, đỉnh mới của lợi suất không còn là nhân tố gây áp lực giảm lên giá cổ phiếu như trong những phiên trước và đặc biệt là đối với các bluechip công nghệ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/3, chỉ số Dow Jones tăng vọt 572.16 điểm (tương ứng 1.9%) lên đến 31,496.30 điểm sau khi mất tới 150 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 2% lên đến 3,841.94 điểm sau khi giảm 1% vào trước đó. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.6% lên ngưỡng 12,920.15 điểm khi cổ phiếu Apple và Microsoft lần lượt tăng 1% và 2%. Tại mức thấp nhất trong phiên giao dịch, chỉ số Nasdaq Composite đã giảm tới 2.6%.

Những cổ phiếu được hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế nhanh chóng đã tăng vọt sau báo cáo việc làm. Lĩnh vực năng lượng thuộc chỉ số S&P 500 đã tăng 3.9%, ghi nhận phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 11/2020. Cổ phiếu Occidental Petroleum tăng vọt 4.5%, cổ phiếu Devon Energy cũng leo dốc lên mức 8.4%. Các lĩnh vực tài chính và lĩnh vực nguyên vật liệu đều tăng hơn 2%.

Tuy nhiên, sự gia tăng lãi suất đã làm dấy lên lo ngại rằng những công ty công nghệ theo định hướng tăng trưởng vốn đã dẫn đầu đà tăng của thị trường chứng khoán trong năm trước có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng kỳ vọng nếu chi phí vay tăng. Cổ phiếu Tesla đã mất hơn 3%, qua đó nâng tổng mức lao dốc trong tuần qua lên đến 11%. Mặc dù cổ phiếu này đã rút khỏi mức thấp nhất trong phiên ngày hôm qua 5/3.

Những cổ phiếu chiến thắng trong đại dịch Covid-19 là cổ phiếu Peloton và cổ phiếu Zoom Video lần lượt sụt giảm 12% và 9% trong tuần này.

Bất chấp đà phục hồi trong ngày 5/3 này, chỉ số Nasdaq Composite đã giảm hơn 2% trong tuần này và chỉ số này cũng tích tắc chuyển sang ghi nhận mức lỗ trong năm 2021. Trong khi, chỉ số S&P 500 lại tiến lên 0.8% trong tuần này và chấm dứt chuỗi 2 tuần giảm liên tiếp. Chỉ số Dow Jones tăng 1.8% khi nhà đầu tư kỳ vọng vào đà phục hồi của nền kinh tế.

Tâm điểm của giới đầu tư ở Phố Wall giờ đây được hướng đến gói kích cầu 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất. Thượng viện Mỹ hiện đang có sự mâu thuẫn lớn xung quanh kế hoạch này nên cuộc thảo luận giữa các thượng nghị sỹ về kế hoạch có thể kéo dài và thậm chí sẽ dẫn tới những thay đổi lớn về việc số tiền của gói kích cầu này sẽ được chi ra sao.

Ông Jake Dollarhide, Tổng Giám đốc Longbow Asset Management cho , công ty của ông gần đây đã mua cổ phiếu một số công ty tăng trưởng đã giảm sâu trong đợt bán tháo vừa qua.

"Tôi cho rằng thị trường chứng khoán trong tuần tới sẽ tiếp tục biến động với nhiều cơ hội và những cổ phiếu bị bán tháo gần đây có thể bật tăng trở lại", ông Dollarhide cho hay.

Hải Đăng
Theo VnMedia.vn Copy
Dấu mốc nghiệt ngã về số người thất nghiệp vì đại dịch Covid-19 tại Mỹ

Dấu mốc nghiệt ngã về số người thất nghiệp vì đại dịch Covid-19 tại Mỹ

Số lượng việc làm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm đi gần 10 triệu do tác động của đại dịch Covid-19. Đây được xem là dấu mốc nghiệt ngã về số người thất nghiệp vì đại dịch Covid-19 tại Mỹ.
Điều gì trong phát biểu của Chủ tịch Fed khiến chứng khoán ‘đỏ lửa’?

Điều gì trong phát biểu của Chủ tịch Fed khiến chứng khoán ‘đỏ lửa’?

Trước việc lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt lên 1,55%, gần mức cao nhất trong năm ngoái thì Phố Wall đã xảy ra tình trạng bán tháo cổ phiếu, thị trường chứng khoán “đỏ lửa” sau những lời phát biểu của Chủ tịch Fed.
Cơn sóng bán tháo càn quét Phố Wall, chứng khoán Mỹ lao dốc

Cơn sóng bán tháo càn quét Phố Wall, chứng khoán Mỹ lao dốc

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch ngày 4/3, chỉ số Dow Jones có lúc mất hơn 700 điểm khi Chủ tịch Fed không thể trấn an nhà đầu tư rằng Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục kiểm soát đà tăng của lợi suất trái phiếu và kỳ vọng lạm phát.
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 5/3: Thêm 6 ca mắc mới Covid-19

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 5/3: Thêm 6 ca mắc mới Covid-19

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 5/3, theo bản tin 18h, tối 5/3 của Bộ Y tế, có 6 ca mắc mới Covid-19 ghi nhận tại tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bình Dương và tỉnh Tây Ninh. Đây đều là các ca bệnh nhập cảnh và đã được cách ly ngay.
Hơn 6.400 tỷ đồng xây hai bến container ở Cát Hải, Hải Phòng

Hơn 6.400 tỷ đồng xây hai bến container ở Cát Hải, Hải Phòng

Dự án xây dựng bến container số 5 và 6 tại bến cảng Lạch Huyện, khu vực đảo Cát Hải, thuộc cảng biển Hải Phòng có tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng với thời hạn hoạt động là 70 năm.
Volvo sẽ chỉ bán xe ô tô điện từ năm 2030

Volvo sẽ chỉ bán xe ô tô điện từ năm 2030

Từ 2030, dòng Volvo duy nhất người dùng có thể mua sẽ là xe ô tô chạy điện. Và người dùng sẽ chỉ có thể mua hàng thông qua hình thức mua hàng trực tuyến.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Chứng khoán châu Á trái chiều khi RBA tăng lãi suất

Các cổ phiếu ở thị trường châu Á-Thái Bình Dương tăng giảm đan xen khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, phù hợp với kỳ vọng của đa số nhà đầu tư. 
Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Đồng đô la Mỹ sắp mất vị thế thống trị

Một chế độ tiền tệ lưỡng cực có khả năng thay thế chế độ đơn cực dựa trên đồng bạc xanh hiện tại, nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới – ông Nouriel Roubini vừa dự đoán như vậy.
Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Chúng tôi xin sơ lược thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.