Châu Âu đối mặt với “những rủi ro chưa từng có” về khí đốt

Thứ ba, 04/10/2022 | 10:42 Theo dõi CFĐT trên

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm qua (3/10) cho biết Châu Âu đang phải đối mặt với “những rủi ro chưa từng có” liên quan đến nguồn cung khí đốt tự nhiên trong mùa đông này sau khi Nga đóng hầu hết các đường ống cung cấp khí đốt của nước này.

IEA cho hay, theo báo cáo khí đốt hàng quý của mình, 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu sẽ cần giảm 13% việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong mùa đông trong trường hợp Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn cung vì cuộc chiến ở Ukraine. Phần lớn sự cắt giảm đó sẽ phải đến từ hành vi của người tiêu dùng.

Liên minh Châu Âu (EU) hồi cuối tuần trước đã đồng ý bắt các nước phải giảm tiêu thụ điện ít nhất 5% trong giờ cao điểm.

Chỉ một lượng nhỏ khí đốt của Nga đang được cung cấp qua đường ống dẫn khí đốt qua Ukraine đến Slovakia và qua Biển Đen qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Bulgaria. Hai tuyến đường khác, dưới Biển Baltic đến Đức và qua Belarus và Ba Lan, đã ngừng hoạt động.

Một nguy cơ khác được chú ý là đợt lạnh giá vào cuối mùa đông. Thời điểm này sẽ đặc biệt khó khăn vì trữ lượng khí đốt dưới lòng đất chảy chậm hơn vào cuối mùa do ít khí đốt hơn và áp suất thấp hơn trong các hầm chứa. EU đã lấp đầy kho dự trữ tới 88%, vượt qua mục tiêu 80% trước mùa đông. IEA cho rằng các kho dự trữ sẽ cần lấp đầy 90% trong kịch bản Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt.

Các doanh nghiệp ở châu Âu đã cắt giảm việc sử dụng khí đốt tự nhiên, đôi khi chỉ đơn giản bằng cách từ bỏ hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như sản xuất thép và phân bón, trong khi các doanh nghiệp nhỏ hơn như tiệm bánh đang cảm nhận được những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với chi phí của họ.

Giá khí đốt tự nhiên cao đang thúc đẩy lạm phát tiêu dùng kỷ lục 10% ở 19 quốc gia EU sử dụng đồng tiền chung euro. Giá năng lượng cao đang làm giảm sức mua của người tiêu dùng đến mức các nhà kinh tế dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Giá xăng dầu giảm mạnh, Ron95-III giảm tới hơn 1.000đ/lít

Giá xăng dầu giảm mạnh, Ron95-III giảm tới hơn 1.000đ/lít

Từ chiều nay (3/10), giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh giảm mạnh, trong đó riêng xăng Ron95-III giảm tới hơn 1.000đ/lít…
OPEC + đang tính chuyện cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu

OPEC + đang tính chuyện cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu

Các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngoài khối (còn gọi là liên minh OPEC+) đang xem xét cắt giảm sản lượng vì lo ngại việc tăng lãi suất sẽ làm chậm lại sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.
Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh về gần mốc 20.000 đồng/lít

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh về gần mốc 20.000 đồng/lít

Ngày mai (3/10), giá xăng có thể giảm 800-1.100 đồng một lít nếu nhà điều hành không trích hoặc sử dụng Quỹ bình ổn.
36 tỷ USD của Berkshire Hathaway “bay màu” 

36 tỷ USD của Berkshire Hathaway “bay màu” 

Berkshire Hathaway của vị tỷ phú thế giới Warren Buffett đã chứng kiến ​​36 tỷ USD bị “xóa sổ” khỏi thị trường khi cổ phiếu Apple giảm mạnh.
Khánh Hoà huỷ nhiều sổ đỏ cấp cho chủ đất 'phân lô, bán nền'

Khánh Hoà huỷ nhiều sổ đỏ cấp cho chủ đất 'phân lô, bán nền'

UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã huỷ 4 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở (sổ đỏ) với tổng diện tích hơn 8.200m2.
Tín hiệu tích cực để bổ sung nguồn cung bất động sản công nghiệp

Tín hiệu tích cực để bổ sung nguồn cung bất động sản công nghiệp

Theo đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển. Các khu công nghiệp tại hai đầu cầu kinh tế lớn đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Điều này khẳng định sức hút của công nghiệp Việt Nam đồng thời đặt ra thách thức về nguồn cung trong thị trường.
Cafe Khởi nghiệp