Những ngày này thời tiết trở lạnh, bên cạnh việc tập luyện và mặc ấm để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể thì lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp bạn chống lại thời tiết giá rét này.
Những ngày này thời tiết trở lạnh, bên cạnh việc tập luyện và mặc ấm để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể thì lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp bạn chống lại thời tiết giá rét này.
Hành, gừng, tỏi, ớt... là nhóm thực phẩm thiên về tính nhiệt, khi sử dụng vào mùa đông có thể giúp bạn phòng lạnh và tăng cường nhiệt lượng cho cơ thể.
Vào mỗi buổi sáng, mọi người có thể dùng gừng pha với mật ong để uống, vừa tốt cho hệ hô hấp và vừa có tác dụng sát khuẩn khá tốt, lưu ý nên giảm độ ngọt vừa phải để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vào mùa lạnh.
Bột yến mạch – một loại thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu trong thực đơn cung cấp cho cơ thể trong mùa đông. Bột yến mạch có chứa hàm lượng kẽm cao và chất xơ hòa tan.
Đây là thực phẩm được nhiều người ưu chuộng, thích hợp cho bữa sáng và sử dụng thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, bột yến mạch cũng là loại thực phẩm lý tưởng giúp giảm cân rất tốt hoặc giúp giảm lượng cholesterol trong máu đối với người bị mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn giúp cho làn da của bạn trở nên trắng sáng và mịn màng hơn.
Cam, quýt là hai loại quả không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng mà còn chứa hàm lượng vitamin dồi dào. Những vitamin này có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng và bổ sung năng lượng để chống cái giá rét của mùa đông.
Khoai lang là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, không chỉ rẻ tiền mà khoai lang còn rất dễ kiếm. Khoai lang có chứa beta-carotene, vitamin A cùng nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, lượng tinh bột lớn… Do đó, khoai lang giúp gia tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch và giúp làm ấm cơ thể trong những ngày đông giá lạnh.
Trứng được xem là nguồn thực phẩm giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả, gia tăng năng lượng. Vì vậy, khi trời lạnh bạn bên tăng cường bổ sung trứng để giữ ấm cơ thể. Trứng có thể chế biến thành nhiều món như: luộc, ốp, trần…để đảm bảo cho việc giữ ấm cơ thể và cung cấp dưỡng chất đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất.
Chất Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A, loại chất này được xem là vũ khí lợi hại để chống chịu bệnh tật. Beta-carotene là một chất tự nhiên có trong rau quả như: bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử. Các loại bí có màu vàng đỏ thích hợp với các món nấu cháo, súp, canh và các món hầm dễ ăn trong mùa lạnh. Lưu ý ăn quá nhiều nhiều beta-carotene sẽ dễ bị vàng da.
Theo thông tin y tế, hành, tỏi, ớt là nhóm thực phẩm thiên về tính nhiệt, vì vậy, những loại gia vị này không chỉ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn mà còn có tác dụng giữ ấm cơ thể và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để tránh bị cảm lạnh. Đặc biệt, tỏi còn có tác dụng kháng khuẩn, virus, chống nhiễm khuẩn các bệnh hô hấp và có tác dụng ngừa ung thư.