WTO cảnh báo triển vọng u ám cho thương mại toàn cầu

Thứ năm, 06/10/2022 | 15:51 Theo dõi CFĐT trên

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự đoán thương mại toàn cầu sẽ giảm tốc mạnh do "nhiều cú sốc" cùng lúc bao gồm cuộc chiến của Nga ở Ukraine, chi phí đi vay tăng vọt và giá năng lượng cao hơn khiến việc sản xuất trở nên đắt đỏ hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổ chức có trụ sở tại Geneva hôm qua (5/10) cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ chậm lại ở mức chỉ còn 1% vào năm 2023 – đây là một mức giảm rõ rệt so với dự báo trước đó là 3,4% và dự báo tăng trưởng 3,5% trong năm nay.

"Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng đa tầng", Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã nói như vậy với các phóng viên. "Bức tranh cho năm 2023 đã tối đi đáng kể."

WTO đổ lỗi cho một số yếu tố dẫn đến sự suy giảm được dự báo ​​trong thương mại toàn cầu, bao gồm giá năng lượng tăng vọt do ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Một số quốc gia - bao gồm các thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ - đã phản ứng với cuộc xung đột bằng cách trừng phạt Moscow, trong đó có cả các đòn trừng phạt nhằm mục tiêu vào xuất khẩu dầu của Nga.

WTO cũng cảnh báo về hậu quả tiềm tăng gây ra từ tình trạng lãi suất tăng cao. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác đã đối phó với cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua bằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới có nguy cơ gây ra suy thoái toàn cầu. Lãi suất cao hơn có khả năng hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là chi tiêu đối với khoản chi tiêu chính như nhà cửa và xe cộ.

Cuối cùng, thế giới tiếp tục phải đối mặt với thảm họa từ đại dịch COVID-19 khi Trung Quốc vật lộn với các đợt đóng cửa liên tục, hạn chế biên giới, kiểm dịch rộng rãi và các biện pháp khác nhằm giảm sự lây lan của vi rút.

WTO cho biết: “Thắt chặt tiền tệ đang đè nặng lên tăng trưởng ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả ở Mỹ. "Ở châu Âu, giá năng lượng cao đang bóp chết các hộ gia đình và doanh nghiệp. Và ở Trung Quốc, dịch COVID-19 tiếp tục làm gián đoạn hoạt động sản xuất và đời sống kinh tế bình thường."

Như mọi khi, WTO cảnh báo rằng các quốc gia nghèo hơn có thể phải đối mặt với gánh nặng từ các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết: “Các nước đang phát triển có thu nhập thấp phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng do mất an ninh lương thực và nợ nần”.

Kiệt Linh
Theo VnMedia.vn Copy
Fitch hạ triển vọng tín dụng nợ công của Anh

Fitch hạ triển vọng tín dụng nợ công của Anh

Cơ quan xếp hạng Fitch mới đây xếp hạng tín dụng đối với nợ Chính phủ Anh xuống ngưỡng “tiêu cực” từ mức “ổn định” vào ngày hôm qua (5/10).
Thành viên HĐQT BAF bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Thành viên HĐQT BAF bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) giảm hơn 40% trong vòng 3 tháng qua, lãnh đạo công ty đã bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu.
Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của Miza Nghi Sơn

Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu của Miza Nghi Sơn

Trong thời gian qua, xuất hiện nhiều thông tin liên quan tới hoạt động xả thải của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn, gây hoang mang, bối rối cho người dân, đặc biệt là dân cư sống quanh khu vực xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Để làm rõ ràng vấn đề này cũng như cung cấp cái nhìn khách quan, đa chiều hơn về vụ việc, chúng tôi đã làm việc với ông Lê Văn Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn.
Chứng khoán châu Á nối dài đà tăng trong phiên 6/10

Chứng khoán châu Á nối dài đà tăng trong phiên 6/10

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đứt chuỗi phục hồi hai ngày liên tiếp vừa qua, các mã cổ phiếu ở khu vực châu Á phần lớn vẫn ghi nhận đà tăng điểm trong phiên hôm nay. 
Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán ngày 6/10

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán ngày 6/10

Thị trường chứng khoán Việt Nam “lao dốc” trong phiên hôm nay và đánh mất tất cả những nỗ lực hồi phục phiên hôm qua. Sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử và khối ngoại cũng trở lại bán ròng.
Morgan Stanley: Chứng khoán các thị trường mới nổi và châu Á đang thiết lập đáy

Morgan Stanley: Chứng khoán các thị trường mới nổi và châu Á đang thiết lập đáy

Theo Morgan Stanley, chứng khoán ở các thị trường mới nổi và châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, đã gần “hoàn thành” chu kỳ thị trường giảm giá của mình.
Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed

Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng, mặt trận thống nhất của giới chức Fed đang có nguy cơ tan rã khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng có quan điểm khác nhau về tốc độ tăng lãi suất để khống chế lạm phát.
Kỳ vọng “lạm phát là tạm thời” đang dần quay trở lại

Kỳ vọng “lạm phát là tạm thời” đang dần quay trở lại

Trong những tuần gần đây, thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu cảm thấy an tâm hơn khi các dữ liệu đều báo hiệu rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo giới đầu tư không nên chìm trong suy nghĩ “lạm phát chỉ là tạm thời”. 
Gia đình Chủ tịch HPX tiếp tục bị bán giải chấp

Gia đình Chủ tịch HPX tiếp tục bị bán giải chấp

Ông Đỗ Quý Hải - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, HOSE: HPX) cùng gia đình bị CTCK bán giải chấp gần 42 triệu cổ phiếu doanh HPX từ ngày 28/11 đến 30/11.
Dragon Capital “quay về” GEX làm cổ đông lớn

Dragon Capital “quay về” GEX làm cổ đông lớn

Nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý mới đây đã phát đi thông báo liên quan đến giao dịch mua vào tổng cộng gần 5,2 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Gelex (HOSE: GEX).