Khúc mắc trong thanh toán BHYT, Phòng khám Đa Khoa Medic Sài Gòn mong muốn được đảm bảo quyền lợi

Thứ ba, 31/05/2022 | 15:00 Theo dõi CFĐT trên

Bị BHXH Việt Nam yêu cầu xuất toán hơn 7 tỷ đồng tiền BHYT, Công ty TNHH Phòng khám Đa Khoa Medic Sài Gòn không đồng tình với kết luận của đoàn thanh tra, đồng thời gửi công văn kiến nghị, khiếu nại tới Bộ Y Tế, UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các đơn vị liên quan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ ngày 1/4/2021 đến ngày 2/4/2021, Đoàn Thanh tra Chuyên ngành BHXH Việt Nam đã đến Công ty TNHH Phòng khám Đa Khoa Medic Sài Gòn (địa chỉ: số 1139 Ấp Phú Thọ, Xã Hòa Hiệp, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra.

Sau 2 ngày làm việc, đoàn thanh tra yêu cầu Medic Sài Gòn xuất toán (thủ tục loại bỏ những khoản chi sai chế độ - PV) số tiền 6.301.960.093 đồng tiền BHYT, 870.520.839 đồng tiền BHXH; tháng 1 và 2/2021 xuất toán số tiền là 695.706.415 đồng.

Nguyên nhân là bởi, BHXH Việt Nam cho rằng với chi phí dịch vụ kĩ thuật (DVKT) phục hồi cổ răng bằng Composite và trám bít lỗ rãnh bằng composite quang, bên phía Công ty Medic Sài Gòn đang thống kê sai số lượng không phù hợp với vật tư y tế (VTYT) xuất sử dụng (trong đó, năm 2020 là 2.743.235.550 đồng, 02 tháng năm 2021 là 530.770.300 đồng).

Tiếp đó, chi phí DVKT chườm ngải do sử dụng vật tư y tế không có nguồn gốc (trong đó, năm 2020 là 1.012.841.625 đồng, năm 2021 là 108.906.900 đồng) nên BHXH cũng yêu cầu đơn vị xuất toán khoản này. Cùng với những khoản truy thu đóng thiếu, đóng sai, đóng chậm… BHXH, BHTN, BHYT.

Trước sự việc trên, ngày 6/4/2021, Công ty Medic Sài Gòn đã có Công văn Số 01/GT-MD1 báo cáo giải trình gửi Đoàn thanh tra chuyên ngành BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Với 2 vấn đề: chi phí DVKT phục hồi cổ răng bằng Composite, trám bít lỗ rãnh bằng composite quang và chi phí DVKT chườm ngải do sử dụng vật tư y tế không có nguồn gốc, Công ty đã giải trình như sau:

“Số lượng DVKT thống kê và VTYT không tương đồng là đúng do chuyên môn phục hồi cổ răng bằng composite: nằm trong quy trình số 72 Quyết định 3207/QĐ BYT về việc ban hành quy trình khám bệnh, chữa bệnh chuyên nghành RHM, có hướng dẫn các bước thực hiện, trước khi phục hồi xoang hàn bằng Composite, phải phủ đáy xoang hàn bằng GIC 1 lớp dưới 1mm để bảo vệ tủy, cho nên lượng 1 tuýp Composite sử dụng không cố định số lượng răng, tùy mức độ tổn thương ở cổ răng mà dùng nhiều hay ít Composite;

Trám bít hố rãnh bằng Composite: tùy vào mức độ tổn thương răng lớn hay nhỏ mà sử dụng nhiều hay ít Composite, đối với những hổ rãnh lớn sẽ hàn 1 lớp Composite lỏng sau đó chiếu đèn quang trùng hợp 20 giây, sau đó trám bít bề mặt bằng Composite đặc. Nên lượng 1 tuýp Composite sử dụng không cố định số lượng răng, tùy vào hố rãnh lớn nhỏ mà có thể sử dụng cho phù hợp và hiệu quả cho bệnh nhân. Mặt khác đây là DVKT không thanh toán riêng tiền vật tư y tế sử dụng cho bệnh nhân.

Chi phí DVKT chườm ngải do sử dụng vật tư y tế không có nguồn gốc: Phòng khám đa khoa Medic Sài Gòn đã ký hợp đồng kinh tế mua túi chườm ngải với cửa hàng Thiết bị y tế Bách Việt, do sơ xuất nên chúng tôi đã không yêu cầu đơn vị cung cấp gửi Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu đầu vào.

Khi được Đoàn kiểm tra Chuyên ngành chỉ ra, chúng tôi đã làm việc lại với bên cung cấp xin được báo cáo như sau: Nguồn nguyên liệu chúng tôi sử dụng được công ty TNHH Dược Thảo Hoàng Thành Ninh Bình sản xuất, Công ty TNHH Dược Thảo Hoàng Thành Ninh Binh ký hợp đồng bán cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Thành Phát, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thành Phát phân phối nguyên liệu cho Cửa hàng Thiết bị Y tế Bách Việt Vũng Tàu”.

Với 2 vấn đề nêu trên, Công ty Medic Sài Gòn hy vọng Cơ quan BHXH Việt Nam sẽ tạo điều kiện không xuất toán. Còn những khoản truy thu đóng thiếu, đóng sai, đóng chậm… BHXH, BHTN, BHYT, Công ty đã kịp thời khắc phục: về đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công ty đã đóng 352.382.341 đồng; về xuất toán BHYT, Công ty chấp nhận với số tiền 2.593.340.133 đồng.

Sau khi có công văn báo cáo giải trình nêu trên, Công ty Medic Sài Gòn tiếp tục nhận được Thông báo kết luận thanh tra kiểm tra Số 140/BHXH-TTKT vào ngày 24/5/2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, BHXH Việt Nam cho rằng việc thống kê thanh toán DVKT của Công ty Medic Sài Gòn là không đúng quy định: “Phục hồi cổ răng bằng composite, trám bít hố rãnh với composite quang trùng hợp được thực hiện bởi Y sĩ đa khoa định hướng RHM; Phục hồi cổ răng bằng composite, trám bít hố rãnh với composite quang trùng hợp sai số lượng, không phù hợp với VTYT xuất sử dụng; DVKT chườm ngải sử dụng ngải cứu không có nguồn gốc xuất xứ, không có tên đơn vị sản xuất”.

Vì thế, chi phí KCB BHYT bên phía Công ty không đúng quy định, chưa đủ điều kiện thanh toán.

Không đồng tình với kết luận của phía Thanh tra BHXH Việt Nam, Công ty Medic Sài Gòn đã gửi công văn kiến nghị, khiếu nại tới Bộ Y Tế, Vụ trưởng I, UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng một số đơn vị liên quan khác.

Trong công văn có nêu rõ, việc Cơ quan BHXH yêu cầu Công ty xuất toán định mức Composite và xuất toán DVKT có dùng ngải cứu là sai quy định pháp luật, Công ty không đồng ý với yêu cầu xuất toán của cơ quan BHXH Việt Nam. Công ty đã đề nghị các Cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết việc giảm trừ không đúng quy định của cơ quan BHXH là đang gây khó khăn cho Công ty sau đợt dịch Covid-19.

Trả lời phỏng vấn, ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Giám đốc Công ty Medic Sài Gòn cho biết: “Khi Đoàn Thanh tra chuyên ngành BHXH Việt Nam đến thanh tra, kiểm tra cơ sở và nêu ra những vấn đề mà Công ty còn đang thiếu sót, chúng tôi đã ngay lập tức làm báo cáo giải trình, khắc phục và cung cấp đầy đủ giấy tờ đang thiếu trình lên Đoàn Thanh tra. Dựa trên các căn cứ quy định mà chúng tôi đã dẫn chứng trong công văn khiếu nại thì việc BHXH Việt Nam yêu cầu chúng tôi xuất toán định mức Composite và xuất toán DVKT có dùng ngải cứu là đang áp sai cho Công ty.

Đơn vị chúng tôi đã ký hợp đồng với bên BHXH Việt Nam để khám chữa bệnh cho những người tham gia BHYT. Công ty đã chi cho người bệnh nhưng BHXH trừ lại khoản tiền đó gây khó dễ cho Công ty. Điều này gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT, gây khó cho đơn vị. Làm sao chúng tôi dám chi cho người bệnh khi bị BHXH áp sai để trừ lại những khoản tiền đó. Đây là quyền lợi cho người bệnh chứ chúng tôi đâu có phải cố tình lấy tiền đó về cho Công ty”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Thảo
Theo VnMedia.vn Copy
Chủ tịch HTT chỉ mua được gần 900,000 cổ phiếu trên tổng số 3 triệu cổ phiếu đăng ký

Chủ tịch HTT chỉ mua được gần 900,000 cổ phiếu trên tổng số 3 triệu cổ phiếu đăng ký

Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Hà Tây (UPCoM: HTT) - ông Đào Văn Chiến thông báo mua thành công gần 900.000 cổ phiếu trong khi lượng cổ phiếu đăng ký mua vào là 3 triệu.
Con trai Bầu Hiển mua cổ phiếu thấp hơn thị giá trên sàn 33%

Con trai Bầu Hiển mua cổ phiếu thấp hơn thị giá trên sàn 33%

Ông Đỗ Quang Vinh - con trai Bầu Hiển đồng thời là Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) đã mua 6 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu của SHS.
Tiềm năng phát triển của Việt Nam được Golden Gate nhắm tới

Tiềm năng phát triển của Việt Nam được Golden Gate nhắm tới

Hôm qua (30/5), Golden Gate Ventures đã tuyên bố về mong muốn thành lập hai trụ sở tại Hà Nội và TP. HCM do nhận thấy nhiều yếu tố phát triển thuận lợi ở nước ta.
Quy định về quy hoạch đô thị, xây dựng, sử dụng đất cấp huyện, xã còn chồng chéo, chưa đồng bộ

Quy định về quy hoạch đô thị, xây dựng, sử dụng đất cấp huyện, xã còn chồng chéo, chưa đồng bộ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình: Quy định về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, xã còn chồng chéo, chưa đồng bộ.
Cần ban hành quy định cụ thể về thời gian thực hiện quy hoạch treo, dự án treo

Cần ban hành quy định cụ thể về thời gian thực hiện quy hoạch treo, dự án treo

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho rằng, cần ban hành quy định cụ thể về thời gian thực hiện quy hoạch treo, dự án treo.
Licogi 13 phát hành lượng lớn cổ phiếu nhằm trả cổ tức năm 2021

Licogi 13 phát hành lượng lớn cổ phiếu nhằm trả cổ tức năm 2021

CTCP Licogi 13 (HNX: LIG) dự kiến phát hành hơn 4,48 triệu cổ phiếu trả cổ tức theo tỷ lệ 5% (cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới).
Hà Nội: Mức tăng GRDP cao nhất trong nhiều năm

Hà Nội: Mức tăng GRDP cao nhất trong nhiều năm

Lũy kế 9 tháng năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 9,69% - là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây…
Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

Trả nợ ngân hàng, SCJ chào bán 20 triệu cổ phiếu

CTCP Xi măng Sài Sơn (UPCoM: SCJ) đã công công bố Nghị quyết HĐQT về việc triển khai chi tiết phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Chủ tịch doanh nghiệp với mục đích trả nợ ngân hàng cũng như cơ cấu tài chính.
Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Giao dịch “chui”, Savico nhận án phạt hơn 200 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC).
Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Vi phạm nhiều lỗi, CTCK APG bị phạt gần 1 tỷ đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán APG (HOSE: APG).