Cần xem xét nhiều hơn đối với đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2021

Thứ năm, 07/01/2021 | 17:38 Theo dõi CFĐT trên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2021. Liên đoàn cho rằng đại dịch Covid-19 khiến cho nền kinh tế gặp khó khăn trong năm 2020 nhưng GDP vẫn tăng trưởng. Đây là cơ sở để xem xét tăng mức lương tối thiểu trong năm 2021.

tang-luong-toi-thieu
Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2021 còn cần phải cân nhắc thêm

Đối với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mới đây về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2021, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống ông Phạm Quang Vinh đã nhận định trong cuộc họp báo thông tin về tình hình lao động việc làm quý 4 và năm 2020 ngày 6/1 vừa qua rằng vấn đề tăng lương cần phải được nhìn trong bối cảnh chung, đặc biệt xem xét kỹ về nguồn lực.

Theo ông Vinh thì Việt Nam đã có những thành tích nổi bật khi nhìn vào các số liệu về tình hình kinh tế - xã hội cũng như lao động việc làm năm 2020, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn khi đi sâu vào từng vấn đề.

Bên cạnh đó, nếu tính chung cả năm 2020 khi xét đến số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động thì so với năm 2019, số liệu cũng đã tăng lên đáng kể.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2020 đã có 101.700 doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, trung bình mỗi tháng có gần 8.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 13,9% so với năm 2019.

Ông Vinh cho biết rằng điều này chứng tỏ các doanh nghiệp vẫn còn đang gặp rất nhiều khó khăn, dù đã có những chuyển biến trong tình hình lao động việc làm nhưng vẫn chưa thể khôi phục lại như trước. Vì vậy, cần tiếp tục có những chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Về đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bắt đầu từ ngày 1/7/2021, ông Vinh cho biết, Chính phủ sẽ có những ưu tiên chung và mục tiêu trước mắt là làm sao phát huy được tốc độ tăng trưởng như quý 4 vừa rồi để tiếp tục thúc đẩy cả nền kinh tế đi lên trong năm 2021 sau đó mới tính đến các đối tượng và doanh nghiệp cụ thể.

Theo ông Vinh, cần phải hướng đến những doanh nghiệp ở các lĩnh vực và ngành nghề bị giảm sút doanh thu nhiều, cần chú ý đến những doanh nghiệp lớn, mang tính dẫn dắt và tạo động lực phát triển kinh tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động.

Đối với người lao động, ông Vinh cho rằng có thể ảnh hưởng của làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 lần thứ hai so với lần 1 thì mức độ không lớn bằng. Vì vậy, chính sách hỗ trợ cần phải tập trung vào những đối tượng bị giảm thu nhập sâu hoặc bị mất việc làm cùng với nhóm lao động phi chính thức.

Phó Tổng cục trưởng cục Thống kê nhấn mạnh rằng bài toán có tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021 hay không cần được nhìn nhận trong tổng thể chung của nền kinh tế. Cần phải xem xét nhiều mặt như nguồn lực, thứ tự ưu tiên để có chiến lược và kế hoạch sao cho phù hợp. Chắc chắn rằng Chính phủ sẽ cân nhắc kỹ càng để đưa ra những chính sách đảm bảo tính bền vững chung cho toàn thể xã hội.

Trước đó, liên quan đến đề xuất về điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, theo như kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chính phủ cũng đã chỉ đạo Hội đồng Tiền lương quốc gia nghiên cứu, kiến nghị về việc điều chỉnh đối với mức tiền lương tối thiểu vùng trong năm 2021 và việc tăng lương tối thiểu bắt đầu từ ngày 1/7 hàng năm.

Chính phủ cũng đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ và cơ quan liên quan nhiệm vụ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội làm căn cứ để đề xuất, báo cáo Chính phủ trước quý 2/2021.

Thanh Dữu
Theo VnMedia.vn Copy
Việt Nam chưa mở lại đường bay quốc tế do Covid-19 đang diễn biến khó lường

Việt Nam chưa mở lại đường bay quốc tế do Covid-19 đang diễn biến khó lường

Với những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Việt Nam quyết định chưa mở lại các đường bay quốc tế và ngành vận tải hành khách quốc tế nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng
Những điểm mới trong Bộ Luật Lao động sửa đổi

Những điểm mới trong Bộ Luật Lao động sửa đổi

Bộ Luật Lao động mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, với kỳ vọng có thể giúp Việt Nam tăng tốc trên con đường tạo môi trường việc làm thỏa đáng cho mỗi người lao động, cả nam và nữ.
Colin Huang - CEO Pinduoduo trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc

Colin Huang - CEO Pinduoduo trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc

Chủ hãng thương mại điện tử Pinduoduo đã vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu thứ 2 toàn Trung Quốc sau khi ông chủ của tập đoàn Alibaba vừa đánh rơi 11 tỷ USD trong năm vừa qua.
Kiểm soát lạm phát mức 4% trong năm 2021 có khả thi?

Kiểm soát lạm phát mức 4% trong năm 2021 có khả thi?

Dự báo trong năm 2021, nước ta có thể đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4% như mục tiêu đề ra.
Giá nhà liền thổ TP. HCM biến động mạnh cuối năm

Giá nhà liền thổ TP. HCM biến động mạnh cuối năm

Nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự) được chủ đầu tư đưa ra thị trường lần đầu với mức giá tăng gần 13% ở quý IV/2020, JLL cho biết.
32 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

32 triệu lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tổng cục Thống kê công bố số liệu tới tháng 12/2020, khoảng 32 triệu lao động mất việc làm, giảm thu nhập, giảm giờ làm hoặc phải tạm nghỉ.
VietBank: Mạnh tay cắt giảm dự phòng rủi ro khi nợ xấu tăng mạnh?

VietBank: Mạnh tay cắt giảm dự phòng rủi ro khi nợ xấu tăng mạnh?

Nợ xấu tăng mạnh, nợ có khả năng mất vốn tăng gần gấp đôi nhưng VietBank (Upcom: VBB) lại mạnh tay cắt giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng trong quý 4/2022. Với động thái này, nhà băng đang đặt mình vào rủi ro tín dụng.
Lợi nhuận sau thuế tăng cao, REE sắp chi hơn 350 tỷ đồng trả cổ tức

Lợi nhuận sau thuế tăng cao, REE sắp chi hơn 350 tỷ đồng trả cổ tức

CTCP Cơ điện lạnh (HOSE: REE) sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2022 bằng bằng tiền theo tỷ lệ 10% vào ngày 1/3 tới đây.
DPM dự kiến chi gần 1.600 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức

DPM dự kiến chi gần 1.600 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức

Mới đây, Tổng CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (HOSE: DPM) vừa công bố nghị quyết về việc tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền.
Bị TTCP chỉ ra sai phạm, ông chủ KDL Tam Chúc kinh doanh ra sao?

Bị TTCP chỉ ra sai phạm, ông chủ KDL Tam Chúc kinh doanh ra sao?

Doanh nghiệp Tư nhân Xuân Trường vừa bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm liên quan dự án Khu du lịch Tam Chúc.